Thông tin chi tiết nhiệm vụ cấp cơ sở đang tiến hành
Tên nhiệm vụ
Nghiên cứu quy trình sản xuất bột chè xanh hòa tan hương vị gừng sử dụng công nghệ chiết xuất và sấy chân không.
Tổ chức chủ trì nhiệm vụ
Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo
Chủ nhiệm nhiệm vụ
KS.Trần Ngọc Tuấn
Mục tiêu
Mục tiêu chung:
Hoàn thiện quy trình sản xuất bột chè xanh hòa tan bằng phương pháp chiết xuất chân không và sấy chân không, hoàn thiện quy trình phối trộn gừng với tỉ lệ thích hợp. Sản xuất theo mô hình công nghiệp tại công ty Gold Herbal.
Mục tiêu cụ thể:
- Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình sản xuất bột chè xanh hoà tan:
+ Bộ tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào và quy trình sơ chế nguyên liệu;
+ Quy trình chiết xuất chân không chè xanh;
+ Quy trình sấy chè xanh bằng phương pháp sấy tối ưu;
+ Quy trình nghiền, phối trộn, bảo quản sản phẩm.
- Kiểm nghiệm, phân tích tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Sản xuất 10.000 sản phẩm hoàn thiện tại công ty Gold Herbal.
Nội dung nghiên cứu
Nội dung 1: Khảo sát vùng nguyên liệu, xây dựng tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào và quy trình sơ chế nguyên liệu.
Nội dung 2: Thử nghiệm các thông số chiết xuất và hoàn thiện quy trình chiết xuất.
Nội dung 3: Nghiên cứu thử nghiệm các thông số quá trình sấy chân không.
Nội dung 4: Đánh giá, phân tích, định lượng thành phần hoạt chất có trong sản phẩm chiết xuất chè xanh và sản xuất
Nội dung 5. Thử nghiệm tỉ lệ phối trộn, thiết kế bao gói cho sản phẩm và sản xuất ở quy mô công nghiệp tại công ty Gold Herbal
Nội dung 6: Báo cáo tổng kết, đưa ra quy trình chiết xuất, sấy, nghiền,và phối trộn hoàn chỉnh của sản phẩm.
Lĩnh vực nghiên cứu
KHOA HỌC KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ
Phương pháp nghiên cứu
Sử dụng quy trình sản xuất bột chè xanh hoà tan như sau:
Nguyên liệu->Nghiền vò ->Diệt men -> Trích ly -> Cô đặc -> Sấy khô -> Nghiền, trộn -> Bột hòa tan
Kết quả dự kiến
01 Bộ tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào và quy trình sơ chế nguyên liệu;
01 Quy trình chiết xuất chân không chè xanh;
01 Quy trình sấy chè xanh bằng phương pháp sấy tối ưu;
01 Quy trình nghiền, phối trộn, bảo quản sản phẩm.
Sản phẩm bột chè xanh hoà tan: 10.000 hộp với quy cách (30 gói x 5 gam)/ hộp (Đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; Có cảm quan tốt và vị chè xanh truyền thống;)
Báo cáo khoa học
Thời gian thực hiện
24 tháng (12/6/2023 - 12/6/2025)