Quản lý nhiệm vụ KH&CN
Thứ Tư ngày 26/02/2025 Đăng nhập
Thông tin chi tiết nhiệm vụ cấp cơ sở đang tiến hành
Tên nhiệm vụ Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình sản xuất trà Đinh lăng hòa tan bằng công nghệ tiên tiến
Tổ chức chủ trì nhiệm vụ Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo
Chủ nhiệm nhiệm vụ KS.Nguyễn Đức An
Mục tiêu Mục tiêu chung
Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình sản xuất trà Đinh lăng hòa tan bằng công nghệ tiên tiến.
Mục tiêu cụ thể
Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình sản xuất trà Đinh lăng hoà tan:
- Bộ tiêu chuẩn 03 loại nguyên liệu đầu vào;
- Quy trình sơ chế;
- Quy trình chiết xuất – cô đặc tuần hoàn chân không nguyên liệu Đinh lăng khô gồm:
+ Đánh giá ảnh hưởng của quá trình chiết xuất đến chất lượng sản phẩm:
Đánh giá ảnh hưởng của loại dung môi (nước, ethanol 50%) đến quá trình chiết xuất bằng công nghệ chiết xuất – cô đặc tuần hoàn chân;
Đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ chiết đến quá trình chiết xuất.
+ Đánh giá ảnh hưởng của quá trình cô đặc đến chất lượng của dung dịch sản phẩm:
Ảnh hưởng của nhiệt độ cô đặc đến chất lượng dung dịch;
Ảnh hưởng lọc dịch cô đặc đến chất lượng sản phẩm.
- Quy trình sấy dịch chiết Đinh lăng bằng phương pháp sấy chân không gồm:
+ Ảnh hưởng tỉ lệ phối trộn Manltodexin với dịch chiết đến chất lượng sản phẩm;
+ Ảnh hưởng nhiệt độ sấy đến chất lượng sản phẩm.
- Quy trình nghiền, phối trộn, đóng gói và bảo quản sản phẩm.
- So sánh, đánh giá quá trình chiết xuất với 03 loại nguyên liệu đầu vào là: thân; lá và gốc-rể cây Đinh lăng.
Nội dung nghiên cứu - Nội dung 1: Xây dựng tiêu chuẩn 03 loại nguyên liệu đầu vào, quy trình sơ chế nguyên liệu Đinh lăng tươi.
+ Xây dựng tiêu chuẩn 03 loại nguyên liệu đầu vào;
+ Nghiên cứu và xây dụng quy trình sơ chế
- Nội Dung 2: Nghiên cứu, xây dựng hoàn thiện quy trình chiết xuất – cô đặc nguyên liệu Đinh lăng khô và sản xuất thử nghiệm
+ Đánh giá ảnh hưởng của quá trình chiết xuất đến chất lượng sản phẩm
Thí nghiệm 1: Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của loại dung môi (nước, ethanol 50%) đến quá trình chiết xuất bằng công nghệ chiết xuất – cô đặc tuần hoàn chân.
Thí nghiệm 2: Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ chiết đến quá trình chiết xuất:
+ Đánh giá ảnh hưởng của quá trình cô đặc đến chất lượng của dung dịch sản phẩm
Thí nghiệm 3: Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ cô đặc đến chất lượng khối dịch:
Thí nghiệm 4: Nghiên cứu ảnh hưởng lọc dịch cô đặc đến chất lượng sản phẩm
- Nội dung 3: Nghiên cứu, xây dựng hoàn thiện quy trình sấy dịch chiết đinh lăng bằng công nghệ sấy chân không
Thí nghiệm 1: Nghiên cứu ảnh hưởng tỉ lệ phối trộn Manltodexin với dịch chiết đến chất lượng sản phẩm
Thí nghiệm 2: Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ sấy đến chất lượng sản phẩm
- Nội dung 4. Đánh giá hàm lượng tinh chất sau quá trình ở các thí nghiệm chiết xuất và nghiên cứu tỉ lệ phối trộn tá dược Manltodextrin
+ Đánh giá hàm lượng tinh chất sau quá trình ở các thí nghiệm chiết xuất
+ Nghiên cứu tỉ lệ phối trộn.
- Nội dung 5. Hoàn thiện quy trình sản xuất trà Đinh lăng hòa tan và nghiên cứu so sánh, đánh giá quá trình chiết suất với nguyên liệu là thân, lá cây Đinh lăng và nguyên liệu gốc, rể cây Đinh lăng
+ Hoàn thiện quy trình sản xuất trà Đinh lăng hòa tan.
+ Nghiên cứu so sánh, đánh giá quá trình chiết suất với 03 loại nguyên liệu đầu vào là: thân; lá và gốc-rể cây Đinh lăng
- Nội dung 6: Nghiên cứu xây dựng chỉ tiêu đánh giá, phân tích, định lượng thành phần hoạt chất có trong sản phẩm chiết xuất từ Đinh lăng.
+ Các chỉ tiêu hoá học;
+ Các chỉ tiêu vi sinh vật;
+ Các chỉ tiêu kim loại nặng;
+ Các hoạt chất chính.
Lĩnh vực nghiên cứu KHOA HỌC KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ
Phương pháp nghiên cứu
Kết quả dự kiến - Tạo ra sản phẩm trà Đinh lăng hòa tan có chất lượng cao giúp tăng cường sức khỏe khi lao động mệt mỏi, ngủ không ngon giấc;
- Phát triển và tiến hành chuyển giao công nghệ, quy trình cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu triển khai ứng dụng;
- Nhằm nâng cao chuổi giá trị của cây Đinh lăng, là cơ sở khoa học và thực tiễn để khuyến cáo nhân rộng vùng nguyên liệu, tăng thu nhập cho người dân.
Thời gian thực hiện 12 tháng (25/12/2023 - 25/12/2024)
Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Đợt 1, năm 2024)
Phê duyệt danh mục nhiệm khoa học và công nghệ cấp cơ sở - Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị tuyển chọn thực hiện năm 2024 (đợt 1)
Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở- Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp, bắt đầu thực hiện năm 2023 (Đợt 2)
Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Đợt 1, năm 2023)
Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở- Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2023 (Đợt 1)
DM Biểu mẫu NV KH&CN Cấp Bộ
DM Biểu mẫu NV KH&CN Cấp Tỉnh
DM Biểu mẫu NV KH&CN Cấp Cơ sở
QUẢN LÝ NHIỆM VỤ KH&CN TỈNH QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà, Quảng Trị ĐT: 0233.3550 382