Mục tiêu |
Mục tiêu chung
Ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học để hoàn thiện Quy trình kỹ thuật thâm canh, phòng trừ sâu bệnh trên cây Cam ở vùng đồi K4, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, tạo ra sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần phát triển cây Cam trên địa bàn tỉnh theo hướng an toàn, bền vững.
Mục tiêu cụ thể
- Đánh giá hiện trạng sản xuất và điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết khí hậu tại vùng trồng Cam K4 Hải Phú, Hải Lăng, Quảng Trị. Thông qua kết quả phân tích, đánh giá đề xuất Quy trình chăm sóc, bón phân cho Cây Cam phù hợp với địa bàn nghiên cứu.
- Xây dựng và hoàn thiện các quy trình kỹ thuật thâm canh Cam trên địa bàn tỉnh:
+ Xây dựng hoàn thiện quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đối với vườn Cam thời kiến thiết cơ bản (01- 4 năm tuổi);
Kết quả tác động cụ thể: Vườn Cam sinh trưởng và phát triển tốt, cam phát triển đều, mọc chồi khỏe, ít sâu bệnh và ít bị sốc hơn do thường xuyên được giữ ẩm, năng suất quả bói cao hơn 10 -15%, độ Brix tăng 0,3 – 0,5 % so với đối chứng.
+ Xây dựng hoàn thiện Quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh theo hướng hữu cơ đối với vườn cam thời kỳ kinh doanh (trên 5 năm tuổi).
Kết quả đầu ra: Vườn Cam sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại, năng suất tăng 10-15%, độ Brix tăng 0,3 – 0,5 %, tạo ra sản phẩm cam theo hướng hữu cơ, giá trị thu nhập tăng 15-17% so với đối chứng.
+ Xây dựng phóng sự truyền hình về cây cam K4 trên chuyên mục: Nông sản sạch trên VTV1, QRTV.
- Xây dựng vùng sản xuất được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, hoàn thiện và hỗ trợ bao bì nhãn mác sản phẩm, ứng dụng QRcode để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, quảng bá thương hiệu cam K4 sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu phục vụ tiêu dùng của thị trường trong tỉnh và các vùng lân cận, nâng cao giá trị thu nhập trồng cam trên địa bàn tỉnh.
|
Kết quả thực hiện (tóm tắt) |
Nội dung 1: Đánh giá hiện trạng canh tác và chất lượng đất sản xuất cam tại Quảng Trị;
Nội dung 2: Ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cây cam tại tỉnh Quảng Trị;
Nội dung 3: Xây dựng quy trình trồng, chăm sóc và quản lý dịch hại trên cây ăn quả có múi (cây cam) tại địa bàn Quảng Trị;
Nội dung 4: Hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thâm canh cây Cam trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và Quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch cam theo hướng hữu cơ áp dụng đối với cây Cam mang nhãn hiệu tập thể K4 – Quảng Trị;
Nội dung 5: Chứng nhận vùng sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm và xây dựng nhận diện thương hiệu cho sản phẩm cam K4 Hải Lăng. |