Thông tin chi tiết nhiệm vụ cấp tỉnh đã hoàn thành
Tên nhiệm vụ
Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tổ chức chủ trì nhiệm vụ
Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cam Lộ
Chủ nhiệm nhiệm vụ và những người tham gia chính
ThS.Nguyễn Đình Khành
Mục tiêu
Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen trên đất canh tác màu tại Cam Lộ, Quảng Trị, nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm trên một đơn vị diện tích, tạo thị trường đầu ra ổn định, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Kết quả thực hiện (tóm tắt)
- Học tập mô hình trồng vừng đen F1, giống ĐH-1 tại tỉnh Long An
- Nghiên cứu đánh giá khả năng sinh trưởng, tính thích nghi và hiệu quả kinh tế của cây vừng đen ĐH-1 tại Quảng Trị,: Xây dựng mô hình sản xuất thử nghiệm vừng đen F1 giống ĐH-1 với diện tích 0,5 ha vụ Xuân Hè năm 2020;- Theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển, sâu bệnh, năng suất, sản lượng, hiệu quả kinh tế của mô hình; Hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất phù hợp.
- Nghiên cứu chế biến sâu thành các sản phẩm hàng hóa từ hạt vừng đen ĐH-1, gồm: Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất dầu vừng đen đóng chai; Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất bơ vừng đen đóng chai; Nghiên cứu hoàn thiện quy trình rang xay hạt vừng đen đóng gói; Xây dựng hệ thống nhà xưởng sản xuất, chế biến dầu, bơ, rang mè đen, đóng gói sản phẩm.
- Chạy thử nghiệm: 600 kg hạt mè đen : Dùng 420kg sản xuất Dầu mè đen (150 lít dầu mè đen, đóng chai thành 200 chai dầu mè đen Super Green 750ml); Dùng 120 kg sản xuất Bơ mè đen ( 600 chai bơ mè đen Super Green chai 200gram);+ Dùng 60 kg chế biến Hạt mè đen rang (300 gói hạt mè đen rang Super Green 200gram(loại bao hút chân không); Tiếp thục chảy thử nghiệm lần 2: 600 kg hạt mè đen ĐH 1 trồng tại Cam Lộ (Sản phẩm mè đen ĐH 1 thu được từ mô hình trồng 0,5 ha: 600kg); Dùng 420 kg sản xuất Dầu mè đen (150 lít dầu mè đen, đóng chai thành 200 chai dầu mè đen Super Green 750ml); Dùng 120 kg sản xuất Bơ mè đen ( 600 chai bơ mè đen Super Green chai 200gram); Dùng 60 kg chế biến Hạt mè đen rang (300 gói hạt mè đen rang Super Green 200gram(loại bao hút chân không)
- Xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa chế biến từ hạt vừng đen thành các sản phẩm, gồm: (dầu vừng đen, bơ vừng đen, hạt vừng đen rang xay); Kiểm nghiệm các chỉ tiêu sinh hóa để công bố chất lượng. Theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007.
Thời gian thực hiện
24 tháng (07/10/2019-07/10/2021)
Kinh phí thực hiện
567.400.000 đồng