Quản lý nhiệm vụ KH&CN
Thứ Tư ngày 26/02/2025 Đăng nhập
Thông tin chi tiết nhiệm vụ cấp cơ sở đã hoàn thành
Tên nhiệm vụ Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị
Tổ chức chủ trì nhiệm vụ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị
Chủ nhiệm nhiệm vụ và những người tham gia chính KS.Lê Thị Tú

ThS.Trần Cẩn

ThS.Trần Thị Thúy

KS.Nguyễn Bảy

ThS.Lê Chí Công

KS.Hồ Tất Hiến

CN.Hồ Văn Tập

KS.Hồ Đắc Quốc

KS.Nguyễn Thị Hồng Vân

KS.Bùi Thị Tân Diệu

Mục tiêu Mục tiêu chung:
Nghiên cứu và hoàn thiện quy trình thâm canh chuối tiêu hồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị nhằm nâng cao giá trị sản xuất, giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích trên cơ sở tác động đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong đó yếu tố quan trọng là phân bón, mật độ trồng, góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từng bước xây dựng và hình thành vùng nguyên liệu Chuối trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung.
Mục tiêu cụ thể:
Điều tra đánh giá thực trạng sản xuất chuối trên cơ sở phát phiếu điều tra khảo sát đến các xã có diện tích trồng chuối của huyện DaKrông.
- Xây dựng 01 mô hình sản xuất với quy mô 01 ha sử dụng giống chuối Tiêu hồng nuôi cấy mô tại huyện ĐaKrong bố trí các công thức phân bón, mật độ trồng khác nhau đảm bảo tỷ lệ cây sống trên 95%, cây sinh trưởng và phát triển tốt, không có sâu bệnh hại nguy hiểm. Năng suất từ 35-40 tấn/ha, thu nhập bình quân 80-100 triệu/ha/năm. Sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chọn được 10 bụi chuối giống có chất lượng làm vật liệu đầu dòng để phục vụ công tác nghiên cứu sản xuất giống chuối tiêu hồng nuôi cấy mô sau này của Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và thông tin KH&CN tỉnh nhằm bổ sung nguồn giống, từng bước thay thế giống chuối tiêu lùn bản địa ở địa phương đang bị thoái hóa, góp phần đưa cây chuối tiêu hồng trở thành cây trồng chủ lực, cây đặc sản bản địa của huyện ĐaKRông nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người sản xuất”.
- Hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh chuối Tiêu hồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Kết quả thực hiện (tóm tắt) - Khảo sát, đánh giá thực trạng sản xuất chuối tại huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị.
- Thực hiện mô hình thâm canh cây chuối tiêu hồng (quy mô 01 ha), bố trí các ô công thức so sánh phân bón, mật độ trồng khác nhau tại huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị.
- Xử lý số liệu, xây dựng quy trình thâm canh chuối tiêu hồng trên địa bàn huyện Đakrông.
- Tổ chức hội nghị đầu bờ tại điểm triển khai mô hình.
- Theo dõi các thông số và đặc tính sản phẩm.
- Xây dựng báo cáo đánh giá tổng kết mô hình và hoàn thiện quy trình kỹ thuật.
Thời gian thực hiện 24 tháng (08/10/2021-08/10/2023)
Kinh phí thực hiện 345.000.000 đồng
Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Đợt 1, năm 2024)
Phê duyệt danh mục nhiệm khoa học và công nghệ cấp cơ sở - Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị tuyển chọn thực hiện năm 2024 (đợt 1)
Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở- Sở KH&CN Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp, bắt đầu thực hiện năm 2023 (Đợt 2)
Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Đợt 1, năm 2023)
Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở- Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị tuyển chọn, xét giao trực tiếp thực hiện năm 2023 (Đợt 1)
DM Biểu mẫu NV KH&CN Cấp Bộ
DM Biểu mẫu NV KH&CN Cấp Tỉnh
DM Biểu mẫu NV KH&CN Cấp Cơ sở
QUẢN LÝ NHIỆM VỤ KH&CN TỈNH QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà, Quảng Trị ĐT: 0233.3550 382